Tránh mất tên miền - Hiểu về vòng đời của 1 tên miền quốc tế - InterMark - Thiết Kế Web, Marketing, SEO Web Biên Hòa Đồng Nai

0966.86.39.68

Tránh mất tên miền – Hiểu về vòng đời của 1 tên miền quốc tế

Thiết kế Website chuẩn mobile – Tương thích thiết bị di động
21/11/2019
Vòng đời một tên miền Việt Nam
23/11/2019

Tránh mất tên miền – Hiểu về vòng đời của 1 tên miền quốc tế

Sở hữu một tên miền quốc tế không có nghĩa là chỉ việc sử dụng tên miền đó, mà bạn còn phải quan tâm đến vòng đời của domain cũng như biết cách tra xem tên miền có chủ sở hữu chưa và tham khảo thêm các biến thể của tên miền đó. Sở dĩ bạn cần làm điều đó là vì có không ít các trường hợp vì không chú ý đến vấn đề quan trọng này mà doanh nghiệp đã đánh mất tên miền của mình. Do đó, cập nhật ngay những kiến thức về vòng đời domain từ ngay bây giờ để quản lý domain đúng cách trước khi gặp phải các sự cố. Thông thường, tên miền có vòng đời trong 6 giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn 1, giai đoạn tên miền có sẵn và có thể đăng ký được
Nếu bạn kiểm tra tình trạng sử dụng của tên miền mong muốn và domain rơi vào giai đoạn đầu tiên của vòng đời thì đó là một dấu hiệu đáng mừng. Bởi khi đó, có nghĩa là domain này chưa được đăng ký sử dụng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Khi đó, bạn có thể tự do đăng ký. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng đó là một domain hợp lệ với các ký tự và độ dài đúng như quy định.

Giai đoạn 2, tên miền trong tình trạng hoạt động
Bước vào giai đoạn này, tên miền của bạn sẽ được đưa vào tình trạng hoạt động trong khoảng thời gian đúng với số năm mà bạn đã đăng ký trước đó. Thông thường, khoảng thời gian này có thể kéo dài trong khoảng từ 1 đến 10 năm và không được vượt quá con số này. Thông tin chi tiết về tên miền còn được thể hiện rõ tại đường dẫn http://whois.matbao.vn, nếu bạn chưa biết được các thông tin cụ thể thì có thể tra tại đây.

Giai đoạn 3, khi tên miền đã hết hạn
Nếu bạn chưa có bất kỳ động thái nào và để cho tên miền hết hạn thì domain của bạn sẽ rơi vào trạng thái này. Khi đó, có nghĩa là bạn sẽ không còn truy cập vào được website của mình cho đến khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

Giai đoạn 4, gia hạn cho tên miền mà bạn sở hữu
Sau giai đoạn hết hạn của tên miền, domain của bạn sẽ được đưa vào trạng thái chờ để bạn có thể gia hạn lại. Với các domain được rơi vào trạng thái chờ này, không chỉ bạn không thể truy cập vào website của mình được nữa mà kể cả các doanh nghiệp hay các cá nhân khác cũng không thể đăng ký tên miền của bạn.

Để gia hạn được các domain đã hết hạn theo đúng quy định của ICANN, bạn cần chờ đợi trong vòng 40 ngày và quy định này được áp dụng cho các domain .com, .org, .net, .info,… Riêng một số domain có đuôi đặc biệt sẽ có thời gian gia hạn khác như: 90 ngày để gia hạn đối với tên miền .uk, 30 ngày để gia hạn đối với domain .tel, 15 ngày để gia hạn đối với tên miền .co hay thậm chí không có thời gian chờ để gia hạn nếu đó là các domain .ws, .name hay .de.

Giai đoạn 5, giai đoạn redemption của tên miền và website
Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất trong toàn bộ vòng đời của tên miền khi tất cả những thông tin liên quan từ thông tin quản trị đến mọi hoạt động của website đều bị ngừng lại. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần gia hạn ngay tức khắc và buộc phải trả thêm một khoảng chi phí ngoài phí gia hạn. Số chi phí này có thể được ví như phí để chuộc lại tên miền mà bạn không kịp thời gia hạn.

Theo đó, tổng chi phí mà bạn cần bỏ ra sẽ bao gồm cả phí chuộc theo quy định và phí để duy trì tên miền trong số năm mong muốn. Và lưu ý rằng bạn chỉ có quyền chuộc lại tên miền này trong đúng 30 ngày với mức phí chuộc tùy thuộc vào quy định.

Giai đoạn 6, tên miền rơi vào giai đoạn chờ để xóa
Đối với các tên miền quốc tế, gần như đây là giai đoạn cuối cùng trước khi tên miền quay lại trạng thái có thể được mua như ban đầu. Do đó, nếu bạn đã để domain của mình bước vào giai đoạn này thì bạn không thể tiến hành thao tác gia hạn được nữa. Khi đó, bạn phải chấp nhận domain của mình bị xóa đi sau một khoảng thời gian nhất định.

Với các tên miền đại trà như .com, .vn,….sẽ có thời gian chờ xóa trung bình là 5 ngày sau đó mới quay trở lại giai đoạn 1. Còn đối với một số tên miền đặc biệt sẽ có thời gian chờ khác.

Điều bạn cần làm ngay lúc này là kiếm tra tên miền của mình đang ở giai đoạn nào của vòng đời để chuẩn bị có những hành động kịp thời gia hạn. Tuyệt đối nên tránh để domain rơi vào tình trạng hết hạn và không được gia hạn kịp thời dẫn đến làm ảnh hưởng hoạt động của cả website lẫn doanh nghiệp.