Những điều cần biết khi thiết kế web - InterMark - Thiết Kế Web, Marketing, SEO Web Biên Hòa Đồng Nai

0966.86.39.68

Những điều cần biết khi thiết kế web

Cuộc đột phá của công nghệ thiết kế Web Responsive
02/10/2018
Tại sao doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh mua bán cần có website?
21/11/2019

Những điều cần biết khi thiết kế web

Bạn đang muốn thiết kế website? Hãy lưu ý những vấn đề sau:

1. Hài hòa trong thiết kế, bố trí và sử dụng hình ảnh

+/- Một website đạt chất lượng phải đảm bảo 2 yếu tố: tính thẩm mỹ và bố trí khoa học. Thẩm mỹ là một vấn đề khá trừu tượng bởi 9 người có đến 10 ý. Cái bạn cần chú trọng là xác định đối tượng truy cập là ai và họ cần gì từ website của bạn: thông tin, hình ảnh, thông số sản phẩm, cách trình bày…

+/- Vậy phải thiết kế như thế nào? Xin trả lời, cái nào khách cần tìm và tìm là có ngay (bố cục khoa học). Website đẹp thì càng tốt, nhưng phải đảm bảo không được quá sặc sỡ, rối loạn sẽ gây ra nhiều phản ứng ngược: ảnh hưởng quá trình xem hàng, tâm lý và quyết định chọn mua hàng của khách, thậm chí giao diện đẹp thường chứa nhiều hiệu ứng, đồng nghĩa với việc sẽ làm chậm tốc độ xử lý, load trang.

+/- Ngoài ra còn những yếu tố khác như bảo mật website, công nghệ để sử dụng viết web có bảo đảm mới nhất và có khả năng nâng cấp về sau không!

2. Phác thảo chức năng, bố cục luồng dữ liệu, tính xã hội và kinh phí thiết kế

+/- Thiết kế website như xây một ngôi nhà. Khi nhìn bề ngoài một ngôi nhà, ta chỉ có thể đánh giá được mặt thẩm mỹ của nó, chỉ có những chuyên gia mới biết được chất lượng vật liệu, độ bền của công trình cũng như phân bố vị trí phòng, hành lang, lỗ thông gió đã đạt kỹ thuật chưa, hợp lý không?

+/- Trước khi lập trình 1 trang web, ta cần phải có chuyên viên phân tích chức năng, vẽ bố cục luồng dữ liệu rồi mới cho thiết kế giao diện tương ứng. Khi lập trình (chức năng) cần chú ý tính MỞ của website: khách hàng có thể tự thêm mới danh mục, tin tức được không, có dễ dàng nâng cấp thêm chức năng về sau hay không? (nếu nền tảng không được xây dựng và trau chuốt kỹ thì mọi hoạt động về sau như: thêm mới, thay đổi danh mục hoặc muốn nâng cấp thêm chức năng… đều rất khó khăn, thậm chí có thể phá vỡ bố cục và phải thiết kế lại từ đầu).

+/- Ví dụ: hiện tại có tất cả 4 danh mục trên menu trang chủ, trong quá trình sử dụng cần thêm danh mục mới, vậy có tự thêm mới được không hay phải nhờ đến đơn vị thiết kế website can thiệp (khi đó họ sẽ tính thêm tiền)

+/- Ngoài ra, để ngôi nhà được nhiều người biết đến thì vị trí ngôi nhà cũng là một vấn đề quan trọng: hoặc ở mặt tiền, hoặc địa chỉ dễ tìm thấy. Tương ứng với điều đó, sau thiết kế hoàn chỉnh, làm sao để website được nhiều người (khách vãng lai, tiềm năng) biết đến và truy cập? Bắt buộc website phải được khai báo lên Google, tăng sức liên kết với các mạng xã hội như Facebook, Google +, … và thực hiện một số vấn đề về kỹ thuật (như tích hợp công cụ SEO) để giúp tăng thứ hạng hiển thị website trên các bộ máy tìm kiếm.

+/- Một số khách hàng cho rằng cứ làm website giá rẻ xài tạm, sau này nhiều tiền hơn lại làm website khác. Thực tế website sau một thời gian hoạt động, Google sẽ lưu trữ các đường dẫn tìm kiếm (đặc biệt là đối với những site có lượt truy cập đông hoặc đã sử dụng dịch vụ SEO giúp tăng hạng website, khi làm lại mới website thì rất ảnh hưởng đến việc tìm kiếm do kỹ thuật bị sửa đổi).

3. Lựa chọn tên miền

+/- Tên miền là địa chỉ để truy cập trang web của bạn trên Internet.

+/- Tên miền nên gắn liền loại hình sản phẩm/kinh doanh, thương hiệu. Tên miền nên súc tích, ngắn gọn, dễ nhớ.

+/- Không nên chọn tên miền miễn phí: khi website bạn có được lượng truy cập cố định và sẽ tiếp tục tăng trưởng theo thời gian thì nguy cơ bị đánh cắp rất lớn. Với tên miền miễn phí bạn chỉ có thể sử dụng mà không thể sở hữu nó thì việc lấy lại tên miền khi xảy ra sự cố gần như là không thể.

4. Lựa chọn gói hosting

+/- Hosting là nơi chứa trang web đã được thiết kế của bạn trên internet. Nếu nói trừu tượng tên miền là địa chỉ nhà thì hosting là mảnh đất nơi bạn xây ngôi nhà của bạn. Và trang web là ngôi nhà mà bạn xây.

+/- Tốc độ xử lý trang, load hình ảnh sản phẩm phụ thuộc vào băng thông, dung lượng hosting và băng thông đường truyền mạng. Những gói hosting miễn phí hoặc hosting giá rẻ thường không bảo đảm được mức lưu lượng chứa cơ sở dữ liệu cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ load trang.

+/- Đừng tiếc một ít chi phí để website được vận hành mượt mà hơn.

5. Suy xét giá thành chênh lệch giữa các đơn vị thiết kế website

+/- Công ty A thiết kế web với số tiền X nhưng có N chức năng, công ty B thiết kế với số tiền X nhưng có N + n chức năng. Điều rút ra đó là đừng nên suy xét giá thành giữa các đối tác một cách tuyệt đối. Giá thành sẽ có sự thay đổi linh động tùy thuộc vào lượng chức năng, và chức năng đó là chức năng gì. Như ví dụ trên, công ty B có mức giá rẻ hơn (cùng số tiền nhưng nhiều chức năng hơn).

+/- Ngoài ra cùng một chức năng có thể công ty này viết tốt hơn và có nhiều chi tiết hơn công ty khác, mặc dù có thể cùng giá cả.

+/- Nếu một công ty đưa ra mức giá quá rẻ cũng cần phải xem xét vì có thể không bảo đảm được chất lượng website, cũng như bảo mật thông tin và các công nghệ không bảo đảm nâng cấp website về sau…

6. Bạn cần chuẩn bị thông tin gì để gửi đơn vị thiết kế web

• Logo Doanh nghiệp nếu có (dưới dạng Corel, Illustrator, Photoshop… hoặc hình ảnh cỡ lớn).
• Bài viết giới thiệu công ty, sơ đồ tổ chức, sứ mệnh, tầm nhìn, nên đầy đủ có tiêu đề, tóm tắt, đầy đủ, nguồn hoặc tác giả.
• Hình ảnh về trụ sở, nhà xưởng, ban lãnh đạo, hoạt động, hình ảnh phải có kích thước và độ phân giải đủ lớn để dễ xử lý.
• Các thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại, email, bộ phận hỗ trợ khách hàng, …
• Tất cả các thông tin khác về sản phẩm, dịch vụ, đối tác, … mà quý khách muốn đưa lên web.
• Ngoài ra nếu đăng ký tên miền Việt Nam từ các nhà cung cấp tên miền Việt Nam được công nhận bởi VNNIC và ICANN. Quý khách cần 1 bản photo CMND nếu đăng ký cá nhân, hoặc photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản khai tên miền đóng dấu nếu là doanh nghiệp.