CHATBOT AI CÓ THỂ THỐNG TRỊ NỘI DUNG TRÊN MẠNG - InterMark - Thiết Kế Web, Marketing, SEO Web Biên Hòa Đồng Nai

0966.86.39.68

CHATBOT AI CÓ THỂ THỐNG TRỊ NỘI DUNG TRÊN MẠNG

DÙNG CHATGPT ĐỂ TỎ TÌNH?
04/03/2023
LÀM GÌ VỚI CHATGPT?
04/03/2023

CHATBOT AI CÓ THỂ THỐNG TRỊ NỘI DUNG TRÊN MẠNG

Hiện nay, hầu hết nội dung trên Internet do con người tạo ra, nhưng chatbot AI được dự đoán sẽ sớm đảm nhận nhiệm vụ này.

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu tương lai Copenhagen (CIFS) cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên thông minh hơn và thay con người làm một số công việc, trong đó có sáng tạo nội dung số.

Hiện nay, các công cụ như ChatGPT đã có thể soạn email, dựng kịch bản, viết văn, làm thơ. Dall-E, Midjourney, Stable Diffusion vẽ tranh, tạo ảnh theo lệnh của người dùng. MusicLM có khả năng sáng tác mọi thể loại nhạc chỉ bằng một vài từ khóa mô tả. Vall-E bắt chước âm sắc, giọng nói của một người trong ba giây. Khi những công cụ kiểu này được cải tiến và tích hợp vào trong các ứng dụng phổ biến, người dùng sẽ chỉ cần ra lệnh để AI giúp họ chụp và chỉnh sửa ảnh, đăng status, bình luận trên mạng xã hội, tự phân tích và trả lời email cùng nhiều hoạt động khác.

Timothy Shoup, cố vấn cao cấp của CIFS, ước tính AI có thể chủ động thu thập thông tin, sáng tạo 99% nội dung trên các nền tảng số trong 3-7 năm tới. “Nội dung trên Internet sẽ trở nên rất phức tạp, khó đoán định”, ông nói.

Theo ông, khi khả năng của AI được cải tiến, nó sẽ thống trị thế giới trực tuyến. Còn hiện nay, dữ liệu trên mạng vẫn do con người tạo ra và AI chỉ đóng vai trò tổng hợp, trích dẫn thông tin.

AI sẽ sớm tham gia vào quá trình sáng tạo nội dung. Ảnh: MIT.

AI sẽ sớm tham gia vào quá trình sáng tạo nội dung. Ảnh: MIT

Theo Futurism, việc AI có thể tự tạo nội dung không phải điều xấu. Tuy nhiên, phản hồi của chatbot hiện vẫn chứa thành kiến của người đào tạo nó. Ngoài ra, chúng cũng đưa ra nội dung một chiều, tự bịa đặt câu trả lời, từ đó có thể khiến thông tin sai lệch tràn lan trên Internet.

Hiện tại, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đều dựa vào “AI tổng quát”. Chatbot trả lời câu hỏi bằng cách tìm kiếm thông tin liên quan trong kho dữ liệu từ Internet và tập hợp chúng thành những câu phản hồi mạch lạc.

Theo Nguyễn Hoàng Bảo Đại, chuyên gia Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực máy học, AI hiện có thể thay thế một phần công việc, nhưng vẫn còn khoảng cách rất xa trước khi có thể đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp hơn.

“AI chưa thể thay thế hoàn toàn con người trong việc tổng hợp kiến thức mới, cũng như nội dung chuyên sâu, phức tạp. Vẫn cần con người tham gia vào quá trình chỉnh sửa và biên tập nội dung”, chuyên gia Bảo Đại nói.

AI có những ưu điểm giúp có thể sớm thay thế con người trong tương lai, như tiết kiệm chi phí tạo nội dung, trong khi tốc độ xử lý nhanh chóng. Ngược lại, nhược điểm của AI ở giai đoạn này là chưa chuyên sâu, chưa xác minh được độ tin cậy thông tin nên cần thêm thời gian phát triển.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ánh Dương, trưởng nhóm giảng dạy tại VietAI Hà Nội, nhận định điểm yếu của AI là độ tin cậy của thông tin do nó tạo ra còn thấp, nhưng sẽ được khắc phục trong tương lai.

Theo ông Dương, AI thay con người tạo ra nội dung số là xu thế tất yếu. Nó có thể giải phóng người dùng khỏi công việc tổng hợp dữ liệu, soạn nội dung theo khuôn mẫu, giúp có thêm thời gian tập trung vào các tác vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn.

Nghiên cứu từ năm 2022 của công ty cung cấp dịch vụ doanh nghiệp Capterra cho thấy, 33% nhà tiếp thị được khảo sát cho biết có sử dụng trí tuệ nhân tạo và phần mềm máy học để tạo nội dung. Ứng dụng AI giúp họ hoàn thành nhanh và tiết kiệm hơn so với việc thuê người ngoài.

“Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người, nhưng sẽ là trợ thủ đắc lực cho những người làm nội dung biết cách ứng dụng AI vào công việc”, ông nói.

Đọc bài gốc ở đây